TỪ THỰC PHẨM ĐẾN THƯƠNG PHẨM TRONG ĐỜI SỐNG CƯ DÂN CỔ NAM BỘ QUA NGHIÊN CỨU KHẢO CỔ HỌC THỰC VẬT - ĐỘNG VẬT

Các tác giả

  • NGUYỄN KHÁNH TRUNG KIÊN

Từ khóa:

lúa thuần dưỡng, gia vị, tiền sử, sơ sử, nông nghiệp cổ, thương mại hàng hải

Tóm tắt

Các nghiên cứu liên ngành gần đây cho thấy rằng khoảng 4.000 đến 3.000 năm trước, các cộng đồng cổ đại ở Nam Việt Nam đã thuần dưỡng lúa, kê và các loài động vật như lợn và chó. Vào những thế kỷ đầu của Công nguyên, bằng chứng khảo cổ học cho thấy gia vị đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày. Rất có thể một số loại gia vị nhập khẩu này cũng đóng vai trò là hàng hóa thương mại có giá trị trong mạng lưới thương mại hàng hải kết nối văn minh Đông - Tây. Những phát hiện này cho thấy rằng nông nghiệp đã hình thành nền tảng cho sự phát triển kinh tế xã hội của các cộng đồng tiền sử ở Nam Bộ Việt Nam. Theo thời gian, nền tảng nông nghiệp này đã tạo điều kiện cho giao lưu văn hóa, tiếp nhận các nguyên liệu, kỹ thuật và ý tưởng mới trước và sau Công nguyên. Trên nền tảng đó, hậu duệ của họ đã thành lập nên vương quốc Phù Nam hùng mạnh, phát triển thịnh vượng như một trung tâm thương mại hàng hải quan trọng ở Đông Nam Á.

Tải xuống

Đã Xuất bản

19-11-2024

Cách trích dẫn

NGUYỄN KHÁNH TRUNG KIÊN. (2024). TỪ THỰC PHẨM ĐẾN THƯƠNG PHẨM TRONG ĐỜI SỐNG CƯ DÂN CỔ NAM BỘ QUA NGHIÊN CỨU KHẢO CỔ HỌC THỰC VẬT - ĐỘNG VẬT. Tạp Chí Khoa học Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, (e3 (318), 82–95. Truy vấn từ http://tapchikhxhhcm.org.vn/index.php/tapchikhxh/article/view/521

Số

Chuyên mục

SỬ HỌC - KHẢO CỔ HỌC - DÂN TỘC HỌC

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả