SỰ THAM GIA CỦA ẤN ĐỘ TRONG TỔ CHỨC HỢP TÁC THƯỢNG HẢI – MỘT THAM KHẢO VỀ CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI CHO CÁC QUỐC GIA ĐANG PHÁT TRIỂN - NGUYỄN THỊ OANH; NGUYỄN LÊ THY THƯƠNG; VÕ THỊ NGỌC OANH; ĐỖ THỊ HỒNG LOAN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trong bối cảnh chính trị thế giới đang chứng kiến sự trỗi dậy của các quốc gia đang phát triển ở phía Nam bán cầu, các quốc gia đang phát triển nói chung, Ấn Độ nói riêng đã và đang trở thành chủ thể năng động trong chính trị quốc tế. Điều này được thể hiện rõ ở sự tham gia chủ động, tích cực của Ấn Độ trong tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Vận dụng phương pháp nghiên cứu lịch sử, phương pháp phân tích chính sách và nghiên cứu trường hợp, bài viết chỉ ra rằng, thông qua đa nội dung chính sách, vận dụng đa công cụ, Ấn Độ không những đã khẳng định được vị thế của mình trong SCO mà còn được xem là một quốc gia đang phát triển ở châu Á thành công trong việc bày tỏ quan điểm, quyền lợi, sự bình đẳng và tính đại diện cho các quốc gia trong các tổ chức quốc tế.