THỰC HÀNH TÔN GIÁO CỦA PHẬT TỬ VÙNG ĐÔNG NAM BỘ: TIẾP CẬN TỪ LÝ THUYẾT HÀNH ĐỘNG XÃ HỘI CỦA MAX WEBER - HÁN THỊ THANH LAN, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Dựa trên dữ liệu định tính được thu thập bằng quan sát tham dự, phỏng vấn sâu tại các chùa ở TPHCM, Tây Ninh và Đồng Nai, bài viết phân tích ý nghĩa các thực hành tôn giáo của phật tử vùng Đông Nam Bộ qua khung lý thuyết hành động xã hội (duy lý giá trị, duy lý mục đích, truyền thống và cảm xúc phản ánh sự đa dạng trong động cơ và cách thực hành tôn giáo của phật tử) của Max Weber. Nghiên cứu cho thấy, phật tử vùng Đông Nam Bộ không chỉ tiếp nhận giáo lý Phật giáo mà còn chủ động thực hành, diễn giải và kiến tạo ý nghĩa cho niềm tin của mình. Đáng chú ý, ý nghĩa mà họ gán cho các thực hành tôn giáo của mình thay đổi theo thời gian, từ cảm xúc và truyền thống ban đầu sang định hướng giá trị và lý tưởng đạo đức sâu sắc hơn. Nghiên cứu góp phần mở rộng ứng dụng lý thuyết Weber vào bối cảnh Phật giáo Việt Nam, đồng thời khẳng định vai trò của phật tử như chủ thể hành động trong đời sống tôn giáo hiện đại.