SỰ ĐÁP ỨNG VỀ HẠ TẦNG KINH TẾ - XÃ HỘI TẠI MỘT ĐỊA PHƯƠNG NÔNG THÔN MỚI: Trường hợp xã Đức Hòa Đông, tỉnh Long An (cũ) - NGUYỄN THỊ PHƯƠNG YẾN, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Dựa trên dữ liệu định tính qua khảo sát (năm 2023) và tư liệu thứ cấp, bài viết phân tích thực trạng sự đáp ứng về hạ tầng kinh tế - xã hội ở xã Đức Hòa Đông, tỉnh Long An (cũ). Nghiên cứu cho thấy tại Đức Hòa Đông, một địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới có hạ tầng kinh tế - xã hội địa phương được chú trọng đầu tư, nâng cấp mang lại sự chuyển biến diện mạo đáng kể của địa phương trong thời gian qua. Tuy nhiên, các tiêu chí về giao thông, thủy lợi và phòng chống thiên tai, trường học và cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn qua ý kiến người dân còn một số bất cập, cần được tiếp tục đầu tư, nâng cấp. Điều này đặt ra vấn đề cần tiếp tục đánh giá nhu cầu thực tế của các địa phương đang công nghiệp hóa trong xây dựng nông thôn mới để có những định hướng phát triển cơ sở hạ tầng phù hợp.