CHỢ LÀNG XÃ BIÊN HÒA - ĐỒNG NAI XƯA - LÊ QUANG CẦN, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Từ giữa thế kỷ XVII, vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai ngày một sôi động với sự di cư lập nghiệp của lưu dân Việt và Hoa. Làng xóm mới được thành lập ngày một nhiều. Mùa xuân năm Mậu Dần 1698, Nguyễn Hữu Cảnh vâng lệnh chúa Nguyễn Phúc Chu vào kinh lý, ổn định bộ máy quản lý hành chính, chính thức đưa vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai vào lãnh thổ nước ta. Kinh tế nông nghiệp, thủ công nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp nơi này ngày một phát triển đã tạo điều kiện cho trao đổi hàng hóa hình thành. Chợ làng là nơi diễn ra hoạt động trao đổi hàng hóa chủ yếu giữa người bán và người mua trong làng. Vì vậy, chợ làng xã ở Biên Hòa - Đồng Nai hình thành và phát triển như một nhu cầu tất yếu. Trong giới hạn bài viết này, chúng tôi chỉ nêu những chợ làng xã tiêu biểu nhất ở vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai trong phạm vi hành chính tỉnh Đồng Nai hiện tại.