NHỮNG BIẾN ĐỔI TRONG CƠ CẤU NGHỀ ĐÁNH BẮT HẢI SẢN CỦA NGƯ DÂN TỈNH BÌNH THUẬN TRONG GIAI ĐOẠN 2000 - 2010 - PHẠM THỊ PHƯƠNG THANH, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Bình Thuận có đường bờ biển dài 192km và một ngư trường rộng lớn – 52.000km2, từ lâu đã hình thành đầy đủ cơ cấu 6 họ nghề đánh bắt hải sản: nghề lưới rê, nghề lưới kéo, nghề mành, nghề vây, nghề câu và các nghề đánh bắt khác (như: nghề lặn, nghề pha xúc, nghề mành vó...). Từ sau năm 2000, nghề đánh bắt hải sản của địa phương đứng trước nhiều thách thức: nguồn hải sản gần bờ cạn kiệt; số lượng tàu đánh bắt tăng nhanh dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt hơn; giá xăng dầu biến động; thị trường tiêu thụ không ổn định; giá cả không ổn định... Điều này, đã tác động đến cơ cấu các nghề đánh bắt hải sản của địa phương. Có những nghề đang dần mai một và mất đi, đồng thời các nghề đánh bắt mới xuất hiện thay thế cho các nghề cũ, hoặc ngư dân phải tăng đầu tư để cải tiến trang thiết bị kỹ thuật, thay đổi phương pháp đánh bắt để duy trì và phát triển các nghề đánh bắt truyền thống của gia đình.