CHÍNH SÁCH THUẾ Ở NAM BỘ THẾ KỶ XVII - XVIII DƯỚI THỜI CÁC CHÚA NGUYỄN - NGUYỄN THỊ HẢI, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trên cơ sở tư liệu chính sử như Phủ biên tạp lục, Gia Định thành thông chí, Đại Nam thực lục, cùng các tài liệu nghiên cứu thứ cấp, bài viết sử dụng phương pháp nghiên cứu lịch sử, phương pháp logic, phương pháp so sánh để chỉ ra đặc trưng linh hoạt của chính sách thuế ở Nam Bộ thế kỷ XVII-XVIII dưới thời các chúa Nguyễn. Trên cơ sở đó góp phần làm rõ vai trò của thuế khóa trong quá trình khai phá, ổn định và phát triển vùng Nam Bộ thời kỳ này.