THỰC TRẠNG BỆNH MÃN TÍNH CỦA NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH Ở VÙNG NÔNG THÔN ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG – TIẾP CẬN TỪ GÓC ĐỘ XÃ HỘI HỌC - NGUYỄN THỊ NHUNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Bệnh mãn tính với thời gian mắc bệnh kéo dài và tiến triển chậm đã trở thành gánh nặng y tế toàn cầu với những thách thức đáng kể về mặt xã hội, kinh tế và chăm sóc sức khỏe. Từ dữ liệu điều tra định lượng và định tính năm 2023 tại bốn cộng đồng nông thôn Đồng bằng sông Cửu Long, bài viết tìm hiểu tình trạng bệnh mãn tính của người dân vùng này. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ bệnh mãn tính của cư dân nông thôn Đồng bằng sông Cửu Long khá cao cùng với tình trạng đa bệnh tật và nhiều yếu tố tác động đến bệnh tật này. Ngoài các yếu tố như lao động quá sức, đồ ăn thức uống độc hại và chế độ ăn uống không điều độ, nghiên cứu còn cho thấy tính chất cực đoan của khí hậu và ô nhiễm môi trường đã làm gia tăng về số lượng và làm trầm trọng hơn các bệnh mãn tính.