MỘT SỐ CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ SỰ NHẬP CƯ – CƯ TRÚ CỦA NGƯỜI HOA VÀ NGƯỜI KHMER TẠI NAM BỘ DƯỚI TRIỀU NGUYỄN - LÊ THỊ VĨ PHƯỢNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trong quá trình hơn 300 năm hình thành và phát triển, vùng đất Nam Bộ đã đón nhận nhiều lớp người di cư đến cộng cư cùng các dân tộc tại chỗ. Ngoài người Việt, có 2 cộng đồng dân tộc quan trọng ở Nam Bộ mà các chúa và vua nhà Nguyễn rất quan tâm là người Hoa và người Khmer. Để tiếp nhận và quản lý hiệu quả hai cộng đồng này, nhà Nguyễn đã thi hành nhiều biện pháp linh hoạt, mềm dẻo theo từng hoàn cảnh, từng thời kỳ khác nhau, như: kiểm soát người nhập cư, tổ chức thu thuế, quản lý về hôn nhân, hộ tịch... Các biện pháp quản lý nhập cư và cư trú này đã giúp nhà Nguyễn có được nguồn nhân lực dồi dào để phát triển vùng đất Nam Bộ mà vẫn bảo đảm được chủ quyền trên vùng đất này.