TÌM HIỂU CÁC MỐI QUAN HỆ VĂN HÓA CỦA CƯ DÂN VĂN HÓA ÓC EO QUA ĐỒ TRANG SỨC - NGUYỄN NHỰT PHƯƠNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Nghề thủ công chế tác đồ trang sức trong văn hóa Óc Eo rất phát triển, sản phẩm được sử dụng vào mục đích làm đẹp, dùng trong tôn giáo và giao thương. Chúng gồm nhiều loại hình, chất liệu khác nhau, kỹ thuật chế tác ở mỗi nhóm có sự khác biệt. Loại hình và kỹ thuật chế tác đồ trang sức văn hóa Óc Eo phản ánh mối quan hệ với văn hóa Ấn Độ, Trung Cận Đông, Địa Trung Hải và Đông Nam Á, trong đó mối quan hệ gần gũi nhất là với văn hóa Ấn Độ.