PHỤ NỮ KHMER VÀ VIỆC GIỮ GÌN TIẾNG MẸ ĐẺ (KHẢO SÁT ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ TRÀ VINH) - HỒ XUÂN MAI, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Phụ nữ nói chung có vai trò rất lớn trong việc gìn giữ tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên, kết quả khảo sát những người mẹ, người bà ở thành phố Trà Vinh cho thấy họ chưa ý thức rõ được điều đó. Tất cả các hình thức giao tiếp để một người bà, người mẹ lưu truyền ngôn ngữ cho con cháu đều được những phụ nữ ở đây sử dụng rất hạn chế, cả về số lần lẫn mức độ. Đó là một trong những lý do làm cho thế hệ trẻ người Khmer sử dụng tiếng mẹ đẻ ngày một kém đi.