NGHI LỄ ĐÁM CƯỚI CỦA NGƯỜI MẠ Ở XÃ QUẢNG KHÊ, TỈNH LÂM ĐỒNG – TRUYỀN THỐNG VÀ HIỆN ĐẠI - NGUYỄN THỊ THUẬN,; H’MÙI, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Bài viết phân tích sự chuyển đổi trong nghi lễ đám cưới của người Mạ ở xã Đắk Plao, huyện Đăk Glong, tỉnh Đắk Nông (nay thuộc xã Quảng Khê, tỉnh Lâm Đồng) từ truyền thống đến hiện đại dưới góc nhìn nhân học văn hóa - xã hội, dựa trên lý thuyết cấu trúc về nghi lễ. Nghiên cứu chỉ ra rằng các yếu tố truyền thống trong hôn lễ của người Mạ đang chuyển đổi dưới tác động của kinh tế thị trường, hệ giá trị pháp lý và tiến bộ kỹ thuật. Nghi lễ đám cưới không chỉ là biểu tượng văn hóa, mà còn là không gian tái cấu trúc các quan hệ xã hội, dòng họ và cộng đồng. Sự chuyển đổi này thể hiện qua việc tích hợp nhiều nguồn lực vật chất - tinh thần, cũng như sự hòa trộn văn hóa do cư trú xen cài tộc người.