THÁI ĐỘ VỀ CÁC VẤN ĐỀ SINH THÁI CỦA TÍN ĐỒ PHẬT GIÁO VÀ CÔNG GIÁO TRẺ TUỔI (NGHIÊN CỨU TRƯỜNG HỢP XÃ PHÚ XUÂN, HUYỆN NHÀ BÈ, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH) - NGUYỄN THỊ THỊNH, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Bài viết trình bày những suy nghĩ về một số vấn đề sinh thái của các tín đồ Phật giáo và Công giáo trong sự đối chứng với nhóm không tôn giáo tại địa bàn xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TPHCM. Kết quả cho thấy sự tương đồng và khác biệt trong thái độ của các tín đồ Phật giáo, Công giáo và người không tôn giáo đối với vấn đề môi trường. Có thể nói, có sự khác biệt trong thái độ của các tín đồ chịu chi phối của các giá trị và niềm tin tôn giáo, đặc biệt về các chủ đề: vị trí và quyền của con người so với các loài khác, giá trị của các loài khác và trách nhiệm cùng bổn phận đạo đức của con người với các loài khác, mục đích của việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên. Điều này gợi ý về việc khai thác ảnh hưởng của tôn giáo trong vấn đề bảo vệ môi trường.