“TÔI KHÔNG LẤY CHỒNG VÌ HAI CHỮ CÓ CHỒNG!”: SỰ PHẢN TƯ VỀ PHỤ NỮ-HIỆN-ĐẠI ĐỘC THÂN TRONG SỰ LỒNG KẾT CỦA CÁC MỐI QUAN HỆ XÃ HỘI - THIỀU THỊ TRÀ MI (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Ở Việt Nam, người ta cho rằng xã hội càng hiện đại thì phụ nữ càng tiệm cận với bình đẳng giới. Tuy nhiên, sự tiến bộ xã hội liên quan đến người phụ nữ vẫn bị soi xét khắt khe liệu nó có dẫn đến sự biến đổi văn hóa truyền thống vốn còn chịu ảnh hưởng bởi Nho giáo và tính nam trị. Thêm vào đó, phụ nữ độc thân được xem như là hiện thân của sự độc lập, tự do và xu hướng cá nhân đang thách thức lại những giá trị thuộc về định chế hôn nhân gia đình truyền thống. Những diễn ngôn về việc làm, cơ thể và tính tất yếu của hôn nhân gia đình đặt tình trạng độc thân của người phụ nữ trong vòng phán xét tiêu cực. Để đối trọng lại những điều đó, phụ nữ độc thân kiến tạo cho mình những quan điểm phản tư về một cuộc sống độc thân có ý nghĩa và về sự bất định của hạnh phúc gia đình.