HOÀNG VIỆT LUẬT LỆ TRONG QUẢN LÝ XÃ HỘI DƯỚI TRIỀU NGUYỄN - PHẠM NGỌC HƯỜNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Hoàng Việt luật lệ được ban hành vào năm 1815 dưới triều Nguyễn nhằm củng cố quyền lực trung ương và duy trì trật tự xã hội. Bộ luật bao gồm các quy định về hình sự, dân sự, hành chính và đạo đức xã hội. Bộ luật quy định rõ trách nhiệm của quan lại và nghĩa vụ của dân chúng, tạo ra một mạng lưới giám sát chặt chẽ. Thông qua khảo sát và phân tích các điều luật trong Hoàng Việt luật lệ, bài viết làm rõ nội dung của luật trong quản lý xã hội dưới triều Nguyễn trên một số phương diện: duy trì trật tự và ổn định xã hội; quản lý và kiểm soát hành vi, quyền lực hành chính của quan lại; kiểm soát thuế khóa và trách nhiệm của quan lại trong việc sử dụng ngân khố triều đình, trên cơ sở đó góp phần làm rõ thêm nền tảng pháp luật Việt Nam dưới triều Nguyễn.