ĐẤU TRANH YÊU NƯỚC TRÊN TUẦN BÁO VIỆT BÁO Ở SÀI GÒN GIAI ĐOẠN (5 – 10/1949) - MAI THỊ MỸ VỊ, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Năm 1946, khi Pháp mở rộng chiến tranh xâm lược ở Việt Nam, một bộ phận báo chí ở Sài Gòn đã công khai lên án hành động của Pháp, phản đối Chính phủ Nam Kỳ tự trị do Pháp lập nên, đồng thời kêu gọi toàn thể nhân dân Việt Nam đứng lên đấu tranh chống xâm lược, giành độc lập và thống nhất đất nước. Tuần báo Việt Báo (ra ngày 21/5/1949) của Lê Thọ Xuân và Lê Tràng Kiều là một đại diện tiêu biểu cho xu hướng này của báo chí ở Sài Gòn lúc bấy giờ. Thông qua việc phân tích nội dung các bài xã luận, các chuyên mục chính trị - xã hội và những sáng tác văn thơ với các chủ đề như chống xâm lược, ủng hộ hòa bình, thống nhất đất nước... bài viết tìm hiểu các hình thức đấu tranh yêu nước trên tờ Việt Báo. Qua đó có thêm một góc nhìn về cuộc kháng chiến chống Pháp ở Nam Bộ giai đoạn 1945-1954.