CẮT TIỀN DUYÊN TRONG NGHI LỄ LÊN ĐỒNG CỦA NGƯỜI VIỆT Ở LÂM ĐỒNG - BÙI THỊ THOA (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Cắt tiền duyên là một hiện tượng văn hóa xã hội đã và đang tồn tại trong đời sống tâm linh người Việt ở Lâm Đồng. Nghiên cứu này cho thấy, phần lớn những người tìm đến nghi lễ này là phụ nữ. Thông qua hầu đồng, thầy đồng sẽ thực hiện một việc gọi là trừ tà ma hoặc cắt những mối liên hệ với người âm từ kiếp trước để khách có thể tìm được hạnh phúc lứa đôi trong cuộc sống hiện tại. Tại Lâm Đồng hiện nay, người thường thực hiện các nghi lễ này là thầy đồng, đôi khi là các pháp sư, tuy nhiên, hầu hết khách lại tìm đến thầy đồng vì nhiều lý do liên quan đến chi phí, tâm lý, tâm linh... Mặc dù nghi lễ này có thể giúp con người giải tỏa căng thẳng, bảo tồn nét văn hóa riêng trong tín ngưỡng thờ Mẫu - song hầu đồng hiện nay cũng có một số hạn chế về mặt văn hóa.