PHÂN TÍCH MẠNG LƯỚI XÃ HỘI – TỔNG QUAN NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG Ở VIỆT NAM HIỆN NAY - NGUYỄN NGỌC , TOẠI (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2022)
Phân tích mạng lưới xã hội (Social Network Analysis - SNA) là một phương pháp tiếp cận trong nghiên cứu phát triển mạnh vào đầu thế kỷ XXI. Với khả năng phân tích mạnh mẽ dựa trên lối tiếp cận cấu trúc được hỗ trợ ngày càng nhiều từ các tiến bộ về mặt toán học và phần mềm, SNA trở thành một phương pháp tiếp cận đa ngành có tiềm năng ứng dụng cao trong trong nhiều lĩnh vực khoa học xã hội. Trên cơ sở tổng quan một số công trình nghiên cứu về mạng lưới xã hội ở Việt Nam trong thời gian gần đây, bài viết tập trung tìm hiểu một số đặc điểm về chủ đề và phương pháp nghiên cứu, đặc biệt trong việc áp dụng SNA so với xu hướng chung hiện nay trên thế giới. Từ đó gợi ý khả năng áp dụng SNA vào trong các nghiên cứu khoa học xã hội ở Việt Nam trong thời gian tới.