PHONG TRÀO DUY TÂN Ở NAM KỲ ĐẦU THẾ KỶ XX QUÁ TRÌNH VÀ ĐẶC ĐIỂM - VÕ VĂN SEN, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Đầu thế kỷ XX, dưới tác động của những tư tưởng dân chủ tư sản thông qua các sách báo truyền về từ Nhật Bản và Trung Quốc, các sĩ phu yêu nước đại diện tiêu biểu là Phan Bội Châu và Phan Châu Trinh đã phát động phong trào Duy Tân ở Việt Nam. Phong trào Duy Tân đã tác động đến nhiều vùng ở Việt Nam, trong đó có Nam Kỳ. Bài viết tập trung trình bày phong trào Duy Tân ở Nam Kỳ đầu thế kỷ XX thông qua hai diễn biến cụ thể: Đông Du và Minh Tân. Trên cơ sở đó, bài viết cũng rút ra những đặc điểm của phong trào Duy Tân ở Nam Kỳ đầu thế kỷ XX.