THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TRONG KHUYNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN VÙNG ĐẠI ĐÔ THỊ - TÔN NỮ QUỲNH TRÂN,; TRƯƠNG HOÀNG TRƯƠNG, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Bài viết phân tích sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) thông qua các quy hoạch từ sau năm 1975, từ quy hoạch tổng thể năm 1993 đến quy hoạch chung năm 1998 và năm 2010. Các chuyển động đô thị hóa được xem xét qua các yếu tố của sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, sự biến động về dân số và việc mở rộng không gian đô thị cùng với sự xuất hiện của các khu đô thị mới, khu dân cư mới. Việc phát triển không gian đô thị của TPHCM thể hiện khuynh hướng liên kết vùng - phát triển vùng đại đô thị. Bên cạnh đó, bài viết cũng soi rọi sự phát triển của không gian đô thị của TPHCM qua lý thuyết vùng đại đô thị ở khu vực Đông Nam Á của Terry Mc Gee.