LÝ THUYẾT HÒA KẾT: VĂN HÓA VÀ CÁCH CON NGƯỜI TƯ DUY - BẠCH THỊ THU HIỀN,; NGUYỄN THỊ KIỀU THU, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Các nhà nghiên cứu từ lâu đã quan tâm đến cách con người suy nghĩ và do đó đã có nhiều công trình được thực hiện nhằm tìm hiểu thêm về cách con người suy nghĩ và tương tác với nhau trong môi trường xã hội. Bài viết nhằm giới thiệu đến độc giả tiếng Việt một cái nhìn rõ hơn về Lý thuyết hòa kết của Gilles Fauconnier và Mark Turner khi miêu tả các mô hình và quá trình hòa kết xảy ra bên trong bộ não con người. Bài viết cũng nhấn mạnh đến vai trò quyết định của yếu tố văn hóa khi tìm kiếm các tiêu chí để có được ánh xạ chọn lọc phù hợp đến vùng hòa kết. Do văn hóa của từng quốc gia có những đặc điểm khác nhau nên cần phải có những nghiên cứu cụ thể về tầm ảnh hưởng của văn hóa lên từng ngôn ngữ riêng biệt.