KHẢO VỀ ĐỊA LÝ TỰ NHIÊN VÀ CÔNG CUỘC KHẨN HOANG, LẬP LÀNG QUA CÁC ĐỊA DANH Ở CÙ LAO DUNG - NGUYỄN VĂN TRƯỜNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Ở Cù Lao Dung có những địa danh phản ánh diễn thế tự nhiên, có những địa danh phản ánh quá trình xác lập cộng đồng xã hội. Khai thác nguồn tài liệu có tính cách địa danh học lịch sử này, đồng thời tham khảo với những nguồn sử liệu khác, chúng tôi nhận thấy giữa đất và người Cù Lao Dung đã từng hình thành, biến đổi theo một cơ chế khá tương đồng, giúp soi sáng vấn đề về lịch sử vùng đất.