CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO - NHẬN THỨC VÀ KHAI THÁC CƠ HỘI TỪ CÁC DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - LÊ DIỄM, THU (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2022)
Nghiên cứu khảo sát 343 doanh nghiệp tại TPHCM để đánh giá về nhận thức và khai thác cơ hội từ các chính sách hỗ trợ đổi mới. Kết quả cho thấy, mặc dù mức độ nhận thức các chính sách hỗ trợ đổi mới của các nhà quản lý doanh nghiệp khá cao nhưng mức độ khai thác cơ hội từ những chính sách này lại thấp hơn mức độ nhận thức. Sự chênh lệch này xuất phát từ những rào cản và khả năng của doanh nghiệp tiếp cận và khai thác cơ hội từ chính sách hỗ trợ đổi mới. Trên cơ sở đó, nghiên cứu đề ra một số giải pháp thu hẹp khoảng cách này như tăng cường năng lực đổi mới của các doanh nghiệp, liên kết giữa viện/trường đại học với doanh nghiệp trong hoạt động nghiên cứu ứng dụng công nghệ, tăng cường hoạt động bảo hộ sở hữu trí tuệ, thực hiện hỗ trợ đào tạo và tìm kiếm nguồn tài trợ cho doanh nghiệp thực hiện hoạt động đổi mới.