PHONG TRÀO ĐẤU TRANH CỦA CÁC CHIẾN SĨ CỘNG SẢN VIỆT NAM CHỐNG CHẾ ĐỘ NHÀ TÙ CỦA THỰC DÂN PHÁP (1930 - 1945) - TRƯƠNG THỊ PHƯƠNG, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Phong trào đấu tranh cách mạng trong nhà tù thực dân Pháp là một bộ phận quan trọng không thể tách rời của phong trào giải phóng dân tộc. Bài viết tìm hiểu phong trào đấu tranh chống chế độ nhà tù thực dân Pháp của các chiến sĩ cộng sản thời kỳ 1930-1945 qua ba nội dung: đấu tranh đòi quyền dân sinh dân chủ, đấu tranh đòi cải thiện chế độ lao dịch và đấu tranh kết hợp nhiều mục tiêu cùng lúc để thấy rõ hơn ý chí chiến đấu, ý thức tổ chức và các phương cách để những người cộng sản bảo vệ lực lượng của mình trong những hoàn cảnh nghiệt ngã nhất.