MỘT SỐ GIẢI PHÁP HẠN CHẾ “RỦI RO ĐẠO ĐỨC” TRONG LĨNH VỰC BẢO HIỂM Y TẾ Ở VIỆT NAM HIỆN NAY - BÀNH CHẤN THANH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trong lĩnh vực bảo hiểm y tế (BHYT), vấn đề “rủi ro đạo đức” thường dẫn đến hiện tượng chi phí khám chữa bệnh tăng nhanh một cách bất hợp lý. Nguyên nhân chính của vấn đề này là sự bất đối xứng về thông tin giữa các bên tham gia BHYT. “Rủi ro đạo đức” trong BHYT được thể hiện qua nhiều hình thức nhưng chủ yếu thông qua sự lạm dụng, trục lợi quỹ khám chữa bệnh BHYT do các bên tham gia BHYT thực hiện. Bài viết phân tích nguyên nhân làm phát sinh và đề xuất một số giải pháp nhằm ngăn ngừa, hạn chế vấn đề “rủi ro đạo đức” trong lĩnh vực BHYT ở Việt Nam hiện nay.