TÌM HIỂU NẠN CƯỜNG HÀO LÀNG XÃ TRONG LỊCH SỬ - ĐỖ ĐỨC MINH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trên cơ sở khắc họa bức tranh của nạn cường hào làng xã ở đồng bằng Bắc Bộ, bài viết góp phần nhận diện sâu hơn về làng xã, vạch ra sợi dây liên hệ giữa nạn cường hào với các biến động chính trị và tình trạng suy yếu của chính quyền phong kiến qua các thế kỷ XVI-XIX, từ đó có thể rút ra những bài học kinh nghiệm trong cách thức tổ chức, quản lý làng xã, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội ở nông thôn.