BIẾN ĐỔI LÀNG CỔ TRONG QUÁ TRÌNH ĐÔ THỊ HÓA (NGHIÊN CỨU TRƯỜNG HỢP LÀNG CỔ ĐƯỜNG LÂM, HÀ NỘI) - NGUYỄN THỊ PHƯƠNG ANH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trong hệ thống làng Bắc Bộ, Đường Lâm được biết đến là một vùng đất cổ. Đây là một không gian còn lưu giữ được rất nhiều đặc trưng của làng Việt cổ truyền thống với cơ cấu tổ chức làng xã và những quần thể di tích kiến trúc cổ khá nguyên vẹn, cùng nhiều tập tục phản ánh lối sống của người xưa. Bài viết nghiên cứu những biến đổi về đời sống kinh tế - xã hội của làng cổ Đường Lâm trong thời kỳ Đổi mới, các hoạt động kinh tế nông nghiệp, kinh tế thương nghiệp và dịch vụ, kinh tế du lịch văn hóa làng cổ; và những biến đổi về văn hóa như không gian, cảnh quan, các phong tục, tập quán và kết cấu cộng đồng.