TÌM HIỂU ĐẶC TRƯNG VÀ GIÁ TRỊ CỦA CẢI LƯƠNG NAM BỘ - HUỲNH ĐỨC THIỆN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Cải lương là thể loại sân khấu độc đáo của dân tộc. Nó vừa giữ gìn dòng âm nhạc truyền thống (nhạc cung đình Huế) vừa đáp ứng yêu cầu, thị hiếu của công chúng thời đại (kịch nói ở phương Tây), lại kết hợp với thể loại sân khấu cổ truyền (hát bội). Bởi vậy cải lương mang vẻ đẹp của kịch bản ở văn minh phương Tây, cùng với tiếng hát và điệu bộ diễn tả của truyền thống dân tộc, trong đó phần truyền thống đóng vai trò quyết định. Bài viết khái quát lại những đặc trưng và giá trị của cải lương để hiểu một cách đầy đủ hơn về loại hình nghệ thuật này, góp phần bảo tồn, phát triển mà vẫn giữ được bản sắc của cải lương trong thời kỳ hội nhập toàn cầu.