SINH KẾ CỦA CƯ DÂN TIỀN SỬ THỜI ĐÁ MỚI Ở LONG AN - ĐẶNG NGỌC KÍNH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Phương thức khai thác nguồn lực của cộng đồng tiền sử chịu tác động của hệ sinh thái. Tư liệu khai quật khảo cổ học tại hai di tích An Sơn và Rạch Núi (tỉnh Long An) cho thấy các chiến lược sinh kế khác nhau của các cư dân thời đá mới tại Nam Bộ. Tại địa điểm Rạch Núi, nằm trong vùng ngập mặn cửa sông Cần Giuộc, cư dân có lối sống phụ thuộc nhiều vào tự nhiên, chủ yếu khai thác các loài cây, thủy sản và thú hoang bản địa. Ngược lại, một nền kinh tế có tính sản xuất đã có mặt ở An Sơn, trong vùng đồng bằng sông Vàm Cỏ Đông, cư dân biết trồng lúa, chăn nuôi lợn và chó. Kinh tế nông nghiệp được bổ sung bằng đánh bắt cá sông và động vật hoang dã.