CHẾ ĐỘ KHẢO XÉT QUAN LẠI THỜI VUA GIA LONG, MINH MỆNH - PHẠM THỊ THU HIỀN, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Dưới thời quân chủ Việt Nam nói chung và triều vua Gia Long, Minh Mệnh nói riêng, việc khảo xét để phân loại, thăng giáng, thưởng phạt quan lại luôn được chú ý. Bên cạnh việc đề ra phương thức, trình tự, thời gian, hai vua Gia Long và Minh Mệnh luôn đề cao tiêu chí tài, đức khi xét thành tích. Các quy định trong khảo xét quan lại của hai vị vua này một mặt ràng buộc trách nhiệm của quan lại đối với nhà nước; mặt khác tạo động lực khuyến khích quan lại làm việc. Tham khảo chế độ khảo xét quan lại của nhà Nguyễn có thể rút ra một số bài học giá trị đối với việc đánh giá cán bộ công chức hiện nay.