LÝ THUYẾT TIẾP NHẬN CỦA HANS ROBERT JAUSS - LƯU HỒNG SƠN, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Là người lập thuyết, đồng thời là đại biểu số một của lý thuyết tiếp nhận trường phái Konstanz, Hans Robert Jauss đã có nhiều cống hiến cho lý luận văn học Đức nói riêng và lý luận văn học hiện đại thế giới thế kỷ XX nói chung. Trong thời kỳ đầu, Jauss tập trung nghiên cứu và chỉ ra sự biến đổi liên tục trong cách hiểu và giải thích của người đọc về tác phẩm theo quá trình lịch sử và tác động xã hội, từ đó đề xuất cách viết lịch sử văn học mới dựa vào lịch sử tiếp nhận của người đọc. Trong thời kỳ thứ hai, Jauss quan tâm đến việc tìm hiểu tính lịch sử của kinh nghiệm thẩm mỹ và quan hệ giữa ba yếu tố: sản xuất - tiếp nhận - giao lưu, đề xuất mô hình nghiên cứu giao lưu văn học, xem lịch sử văn học là quá trình giao lưu.