KIỂM SOÁT QUYỀN LỰC TRONG THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH THU HỒI VÀ CHUYỂN NHƯỢNG ĐẤT Ở ĐÔNG NAM BỘ TRONG QUÁ TRÌNH CÔNG NGHIỆP HÓA - HIỆN ĐẠI HÓA - NGUYỄN THỊ THANH THỦY,; NGUYỄN VĂN NAM, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Việc thực hiện chính sách thu hồi và chuyển nhượng đất ở Đông Nam Bộ trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đã nảy sinh những xung đột lợi ích, tình trạng khiếu nại tố cáo liên quan đến đất đai có xu hướng phức tạp. Một trong những nguyên nhân đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là do sai phạm trong chính sách quản lý đất đai tại các địa phương. Qua phân tích, đánh giá thực trạng khiếu nại tố cáo liên quan đến vấn đề đất đai có xu hướng ngày càng gia tăng và kéo dài của Vùng thời gian qua, bài viết đề xuất một số giải pháp nhằm kiểm soát quyền lực trong thực hiện chính sách thu hồi và chuyển nhượng đất, đồng thời hạn chế sự lạm dụng quyền lực nhà nước trong thực hiện chính sách đất đai vùng Đông Nam Bộ.