KINH TẾ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2018 TĂNG TRƯỞNG ĐẠT MỤC TIÊU ĐỀ RA NHƯNG CHƯA ĐẠT KỲ VỌNG - HOÀNG THỊ THU HUYỀN, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Kinh tế TPHCM 2018 phát triển trong bối cảnh quốc tế và khu vực có nhiều biến chuyển nhanh, phức tạp. Kinh tế thế giới tuy tăng trưởng tốt hơn nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro, bất trắc do bất ổn tài chính - tiền tệ, bất ổn địa chính trị và an ninh quốc tế do trào lưu dân túy và chủ nghĩa bảo hộ. Trong nước, việc tăng cường ký kết và đàm phán các Hiệp định thương mại tự do, cùng với nỗ lực chống tham nhũng của chính phủ, đã đem lại nhiều cơ hội cũng như thách thức cho phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Căn cứ vào số liệu chính thức của Tổng cục Thống kê Việt Nam, Cục Thống kê TPHCM và các dữ liệu từ các nguồn đáng tin cậy khác, bài viết này phân tích tình hình kinh tế TPHCM năm 2018 trong bối cảnh phát triển của quốc tế, khu vực và trong nước để thấy được những thành tựu, hạn chế, đồng thời chỉ ra nguyên nhân của vấn đề, từ đó khuyến nghị một số chính sách phát triển cho TPHCM năm 2019 và những năm tiếp theo.