THỰC TRẠNG TẠP CHÍ KHOA HỌC TẠI VIỆT NAM - NGUYỄN ĐỨC HUY,; HÀ PHƯƠNG, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Việt Nam đang hội nhập quốc tế sâu rộng và các tạp chí khoa học của Việt Nam không thể đứng ngoài quỹ đạo hội nhập theo tiêu chuẩn quốc tế. Việc xuất bản các tạp chí khoa học theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm đăng tải các công trình nghiên cứu tầm quốc gia, quốc tế, có chỉ số trích dẫn cao, được quốc tế công nhận là một trong những yêu cầu quan trọng trong tiến trình phát triển và hội nhập quốc tế của nền khoa học và công nghệ Việt Nam thời kỳ này. Bài viết phân tích, đánh giá thực trạng chất lượng khoa học và hình thức trình bày của các tạp chí khoa học của Việt Nam hiện nay. Từ đó, bài viết cung cấp cơ sở khoa học để các nghiên cứu tiếp theo tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng tạp chí khoa học của Việt Nam.