SO SÁNH NĂNG LỰC TIẾNG VIỆT CỦA HỌC SINH KHMER LỚP 3, 4 VÀ 5 GIỮA ĐÔNG VÀ TÂY NAM BỘ (Trường hợp Bình Phước và Trà Vinh, Sóc Trăng) - HỒ XUÂN MAI, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Học sinh Khmer bậc Tiểu học ở hai khu vực Bình Phước (Đông Nam Bộ) và Trà Vinh, Sóc Trăng (Tây Nam Bộ) đều phải sử dụng tiếng Việt. Tuy nhiên, năng lực, mức độ và phạm vi sử dụng ngôn ngữ quốc gia này của học sinh của hai khu vực còn nhiều hạn chế. Vậy, nguyên nhân từ đâu? Bài viết sẽ một phần trả lời cho câu hỏi trên nhằm giúp các nhà hoạch định chính sách ngôn ngữ, chính sách giáo dục và những người xây dựng chương trình sách giáo khoa có cái nhìn đầy đủ, toàn diện hơn.