ĐỜI SỐNG TINH THẦN CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG - LÊ THẾ, VỮNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2022)
Người cao tuổi giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng gia đình thông qua các hoạt động kinh tế, chăm sóc gia đình, giáo dục cũng như truyền thụ các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ, cộng đồng. Vì vậy, chăm sóc đời sống người cao tuổi, trong đó có đời sống tinh thần, là một yêu cầu cấp thiết không những của gia đình mà còn của toàn thể xã hội. Bài viết tìm hiểu thực trạng chăm sóc đời sống tinh thần, đặt biệt là khi ốm đau và các yếu tố ảnh hưởng tới đời sống tinh thần của người cao tuổi ở Đồng bằng sông Cửu Long. Phần lớn người cao tuổi ở ĐBSCL có trạng thái tinh thần lạc quan, vui vẻ, hài lòng với sự tôn trọng và quan tâm, chăm sóc của gia đình. Tuy nhiên, cũng còn những người cao tuổi chưa hài lòng với mối quan hệ trong gia đình, một số nhỏ còn bị thành viên gia đình nói nặng lời, đôi khi cảm thấy cô đơn, buồn chán mà không biết chia sẻ cùng ai.