VAI TRÒ CỦA DU LỊCH SINH THÁI VỚI GIẢM NGHÈO Ở CÁC TỘC NGƯỜI THIỂU SỐ Ở VIỆT NAM - NGUYỄN THỊ MINH NGUYỆT (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Du lịch sinh thái được xem là “chìa khóa” trong cuộc chiến chống đói nghèo, bảo vệ môi trường và thúc đẩy phát triển bền vững. Một trong những đặc trưng cơ bản, cũng là nguyên tắc và mục tiêu hướng tới của du lịch sinh thái đó là mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương. Việt Nam có tiềm năng phong phú phát triển du lịch sinh thái như hệ thống vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên, thung lũng, ruộng bậc thang, cao nguyên, vùng hồ, miệt vườn, sông nước, hang động, hệ sinh thái vùng ven đô… Nhằm tăng cường vai trò của du lịch sinh thái với giảm nghèo ở các tộc người thiểu số, bài viết đưa ra một số đề xuất về quy hoạch tổng thể phát triển du lịch sinh thái trong cả nước; xã hội hóa nguồn vốn đầu tư cho phát triển du lịch sinh thái; đào tạo nguồn nhân lực là người dân địa phương để tham gia vào các hoạt động du lịch sinh thái.