PHÂN TÍCH VÀ ĐỀ XUẤT MÔ HÌNH CHĂN NUÔI THEO HƯỚNG BỀN VỮNG TẠI KHU KINH TẾ CỬA KHẨU QUỐC TẾ CẦU TREO - PHAN TUẤN ANH, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc đóng cửa khu vực phi thuế quan của cửa khẩu Cầu Treo và chính sách đóng cửa rừng của Lào, kinh tế của xã Sơn Kim 1 (Hương Sơn-Hà Tĩnh) đã chuyển từ thương mại và khai thác rừng là chính sang phát triển chăn nuôi. Bài viết dựa trên kết quả định lượng và định tính của cuộc khảo sát từ đề tài “Phát triển bền vững ở Lào và ở Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế” và phương pháp phân tích SWOT để phân tích thực trạng và đánh giá một số mô hình chăn nuôi hiện tại của xã Sơn Kim 1, từ đó đưa ra một số hạn chế của các mô hình này. Trên cơ sở lý thuyết phát triển chăn nuôi bền vững và mô hình liên kết chuỗi giá trị trong chăn nuôi, bài viết đã đề xuất định hướng xây dựng mô hình hợp tác xã chăn nuôi cho xã Sơn Kim 1, đồng thời thảo luận một số vấn đề đặt ra trong quá trình hình thành và phát triển mô hình này đối với địa phương trong bối cảnh hiện nay.