ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP NƯỚC NGOÀI Ở ĐÔNG NAM BỘ: NHỮNG VẤN ĐỀ ĐẶT RA CHO SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG VÙNG - NGUYỄN THỊ VÂN, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trong 30 năm (1988 - 2018) kể từ khi đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có mặt tại Việt Nam, vùng Đông Nam Bộ luôn dẫn đầu cả nước về số dự án và tổng vốn đầu tư. Tuy FDI có sự chênh lệch cao giữa các tỉnh, thành trong vùng nhưng FDI đã phát triển được nhiều ngành nghề ở mọi lĩnh vực, trong đó công nghiệp - xây dựng có ưu thế vượt trội về số lượng dự án cũng như nguồn vốn FDI. Bên cạnh đó, FDI tạo nhiều việc làm góp phần hạn chế tình trạng thất nghiệp của người lao động, từng bước hình thành một đội ngũ quản lý và công nhân có tay nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ khoa học kỹ thuật… Bên cạnh đó, một số vấn đề đặt ra đối với vùng cần có giải pháp phù hợp để đảm bảo thu hút FDI và phát triển bền vững vùng Đông Nam Bộ.