SỰ KẾ THỪA THIỀN TRÚC LÂM THỜI TRẦN TRONG TƯ TƯỞNG CỦA HÒA THƯỢNG THÍCH THANH TỪ - ĐỖ HƯƠNG, GIANG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2022)
Thiền phái Trúc Lâm - dòng thiền riêng ở Việt Nam được nhà Trần, đứng đầu là Trần Nhân Tông xây dựng vào thế kỷ XIII. Tuy nhiên, cuối thời Trần, Thiền phái Trúc Lâm dần dần mờ nhạt. Cuối thế kỷ XX, Hòa thượng Thích Thanh Từ chủ trương khôi phục Thiền phái Trúc Lâm thời Trần tạo nên Thiền Trúc Lâm đương đại. Thiền Trúc Lâm đương đại kế thừa tư tưởng triết học Phật giáo thời Trần nói chung, Thiền phái Trúc Lâm nói riêng các đặc điểm: tính tổng hợp uyển chuyển, tính nhập thế tích cực và tính nhân bản sâu sắc. Trong từng đặc điểm, bên cạnh việc kế thừa, vẫn luôn thể hiện tính linh hoạt, ứng biến phù hợp với thời đại.