QUAN HỆ BANG GIAO GIỮA NHÀ LÊ TRUNG HƯNG VÀ NHÀ MINH CUỐI THẾ KỶ XVI - ĐẦU THẾ KỶ XVII VÀ CHUYẾN ĐI SỨ NĂM 1637 - NGUYỄN THỊ THU THỦY, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Thế kỷ XVII, quan hệ bang giao giữa Đại Việt và triều Minh trải qua nhiều biến động, đặc biệt dưới triều Lê Trung Hưng. Trong bối cảnh phải đối phó với nhiều khó khăn trong nước, đặc biệt là tàn dư của nhà Mạc ở phía Bắc và thế lực của chúa Nguyễn ở phía Nam đang dần lớn mạnh, việc khẳng định tính chính thống trở nên quan trọng đối với triều Lê Trung Hưng trong việc cai trị đất nước. Bài viết trình bày khái quát về tình hình quan hệ bang giao giữa triều Lê Trung Hưng và triều Minh cuối thế kỷ XVI, nửa đầu thế kỷ XVII, đồng thời giới thiệu chi tiết về chuyến đi sứ triều Minh năm 1637 của Chánh sứ Nguyễn Duy Hiểu và Giang Văn Minh. Qua đó, khẳng định vị thế đất nước và củng cố quan hệ bang giao giữa Việt Nam và Trung Quốc trong giai đoạn này.