VỊ THẾ VÀ LỰA CHỌN CHIẾN LƯỢC CỦA ẤN ĐỘ TRONG CỤC DIỆN THẾ GIỚI HIỆN NAY - NGUYỄN THỊ OANH; PHAN CAO NHẬT ANH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trong bối cảnh cục diện thế giới có sự biến động phức tạp về phân bổ và cán cân quyền lực, trật tự thế giới đang trong giai đoạn “quá độ”, chuyển đổi từ đơn cực sang đa cực, Ấn Độ nổi lên như một nhân tố chủ chốt, sẵn sàng gánh vác có trách nhiệm các vấn đề toàn cầu (Sullivan de Estrada, 2023). Điều này khiến việc nghiên cứu về vị thế, vai trò của Ấn Độ - một nhân tố chính của sự định hình “thế kỷ Châu Á” càng trở nên quan trọng. Bằng phương pháp nghiên cứu lịch sử và phân tích chính sách, kết quả bài viết chỉ ra rằng: (i) hiện nay, Ấn Độ đã có các lựa chọn chiến lược rất rõ ràng để viết nên “câu chuyện” của mình theo cách riêng, khác biệt dựa trên các giá trị văn minh, văn hóa chiến lược và sức mạnh tổng hợp của quốc gia này; (ii) Sự lựa chọn chiến lược này khiến Ấn Độ trở thành nhân tố ổn định trong cục diện thế giới hiện nay, góp phần định hình cán cân quyền lực toàn cầu theo hướng cân bằng và công bằng hơn.