CHÍNH SÁCH KINH TẾ CỦA PHÁP TRONG VÙNG TẠM CHIẾM VÀ ĐỐI SÁCH CỦA CHÍNH PHỦ VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA (1945 - 1954) - LƯU VĂN QUYẾT,; VÕ VĂN SEN, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trong giai đoạn 1945-1954, khi tái chiếm Việt Nam, thực dân Pháp đã triển khai các chính sách khai thác tài nguyên, bao gồm đầu tư vào nông nghiệp, công nghiệp và thiết lập hệ thống kiểm soát kinh tế chặt chẽ tại vùng tạm chiếm. Tuy nhiên, những chính sách này của Pháp đã phải đối mặt với sự đấu tranh quyết liệt từ Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và nhân dân Việt Nam. Cuộc đấu tranh kinh tế diễn ra song song với các hoạt động quân sự, tạo nên một bối cảnh địa-chính trị và địa kinh tế-xã hội phức tạp. Bài viết phân tích một số yếu tố liên quan đến chính sách kinh tế của Pháp trong vùng tạm chiếm và đối sách của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhấn mạnh sự đóng góp của cuộc chiến kinh tế trong thắng lợi chung của cách mạng Việt Nam chống thực dân Pháp tái xâm lược.