PHỤ NỮ NAM BỘ ĐẦU THẾ KỶ XX: SỰ CHUYỂN BIẾN VỊ THẾ VÀ HOẠT ĐỘNG BÁO CHÍ - NGUYỄN THỊ TRÚC BẠCH; HUỲNH VĨNH PHÚC (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Những thập niên đầu thế kỷ XX, chính sách cai trị và khai thác thuộc địa của Pháp tại Nam Bộ, cùng với những ảnh hưởng của tư tưởng, phong trào xã hội trên thế giới có tác động đến đời sống con người vùng đất này. Cụ thể, chính sách giáo dục của Pháp dành cho nữ giới, sự ra đời của báo chí quốc ngữ, đặc biệt là dòng báo chí phụ nữ ở Nam Bộ đã mang đến cho phụ nữ vị thế mới. Dựa vào nguồn tư liệu tổng hợp, báo chí quốc ngữ (Nữ Giới Chung, Phụ Nữ Tân Văn), bài viết phân tích những biến đổi về vị thế, hoạt động báo chí của phụ nữ Nam Bộ. Từ sự chuyển biến vị thế, đến tham gia truyền thông trên báo chí, xuất bản… đã góp phần tạo dựng hình ảnh phụ nữ Nam Bộ đầu thế kỷ XX vượt thoát khuôn định của xã hội cũ. Bên cạnh đó, từ những nhận thức mới dẫn đến sự chủ động hoạt động truyền thông, tương tác xã hội của phụ nữ Nam Bộ còn là sự tham gia vào chủ đề nữ quyền, giới và hội nhập.