PHÁT TRIỂN DU LỊCH DI SẢN GẮN VỚI HỆ THỐNG DI TÍCH LỊCH SỬ - VĂN HÓA Ở HUYỆN ĐẢO LÝ SƠN TỈNH QUẢNG NGÃI - NGUYỄN THỊ HẬU, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Huyện đảo Lý Sơn là địa phương có truyền thống lâu đời trong việc khai thác và bảo vệ vùng biển đảo thuộc lãnh hải Việt Nam. Truyền thống này được thể hiện bằng hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú trên huyện đảo. Những năm gần đây, huyện đảo Lý Sơn đang phát triển những sinh kế mới, trong đó có các loại hình dịch vụ và du lịch. Bài viết trình bày hệ thống di tích lịch sử - văn hóa trên đảo, và đề xuất phương thức gắn kết giữa du lịch với bảo tồn giá trị văn hóa, di sản, môi trường sinh thái đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội.