TÁC ĐỘNG CỦA BẢO HIỂM Y TẾ ĐẾN CHI PHÍ KHÁM CHỮA BỆNH MÃN TÍNH CỦA CƯ DÂN NÔNG THÔN ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG - NGUYỄN THỊ NHUNG, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Tăng cường độ bao phủ của bảo hiểm y tế (BHYT) được xem là cách tốt nhất để đạt được mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân. Bảo vệ các hộ gia đình khỏi gánh nặng kinh tế trong chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe là trọng tâm của chính sách y tế toàn cầu, nó cho phép tất cả mọi người tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông qua hoạt động chia sẻ rủi ro và bảo vệ khỏi nguy cơ chi phí chăm sóc sức khỏe tăng vượt quá mức chi tiêu. Từ dữ liệu định lượng và định tính được khảo sát năm 2023 tại bốn xã nông thôn Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), bài viết trình bày mối tương quan giữa BHYT và chi phí khám chữa bệnh, chi phí cho khám chữa bệnh mãn tính của người bệnh có sử dụng BHYT và không sử dụng BHYT, chi phí khám chữa bệnh của người bệnh có BHYT ở các tuyến huyện tỉnh và trung ương và cơ sở y tế tư nhân tại địa phương. Từ đó đề xuất về cơ sở vật chất, trang thiết bị, tay nghề của đội ngũ nhân viên y tế tuyến huyện, và đặt mục tiêu hướng đến việc thông tuyến đến tuyến tỉnh với các trang thiết bị y tế hiện đại, chuyên khoa kỹ thuật cao vào trong BHYT.