DỊCH BỆNH TRONG LỊCH SỬ NHÂN LOẠI - LƯ VĨ AN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Dịch bệnh là một trong những thiên tai thường xảy ra, đe dọa không chỉ đến sức khỏe của con người mà còn cả đời sống kinh tế, xã hội, chính trị của các dân tộc và các nền văn minh. Trong tiến trình lịch sử nhân loại đã xuất hiện rất nhiều dịch bệnh thảm khốc, lây lan khắp nơi trên thế giới, làm chết nhiều người, trở thành nỗi khiếp sợ đối với loài người. Bài viết khái quát về các dịch bệnh trong lịch sử thế giới từ thời cổ đại đến thời hiện đại, tìm hiểu nguồn gốc và tác động của các bệnh dịch điển hình như đậu mùa, dịch hạch, dịch tả và cúm đối với lịch sử nhân loại.