PHÁT TRIỂN KINH TẾ HỢP TÁC HƯỚNG ĐẾN MỘT NỀN NÔNG NGHIỆP TỰ CHỦ Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG - HOÀNG THỊ THU HUYỀN, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Để xây dựng nền kinh tế Việt Nam độc lập, tự chủ gắn với hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, thì sự tự chủ của nền nông nghiệp giữ vai trò quan trọng. Dựa trên các dữ liệu thứ cấp và kết quả khảo sát thực địa, đánh giá vai trò của các tổ chức kinh tế hợp tác ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong việc đảm bảo các yếu tố cơ bản cho nền nông nghiệp tự chủ, bài viết chỉ ra những yếu tố cơ bản mà nền nông nghiệp cần có để đảm bảo sự tự chủ trong phát triển Đồng thời cho thấy kinh tế hợp tác góp phần quan trọng trong tự chủ về điều kiện sản xuất, đầu vào, đầu ra, nguồn lực tài chính, nguồn nhân lực, khoa học công nghệ cho nền nông nghiệp ĐBSCL, tuy nhiên những đóng góp này còn hạn chế. Qua đó, khuyến nghị một số chính sách cần thiết nhằm huy vai trò của kinh tế hợp tác trong xây dựng nền nông nghiệp tự chủ ở ĐBSCL tập trung vào ba nhóm chính sách: nâng cao nhận thức về vai trò của kinh tế hợp tác; hỗ trợ các tổ chức kinh tế hợp tác; phát triển kinh tế hợp tác trong bối cảnh mới.