VẺ ĐẸP HOÀNG SA, TRƯỜNG SA TRONG THƠ VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI - ĐẶNG VĂN VŨ,; PHẠM THỊ THU THẢO, (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Biển đảo là một phần lãnh thổ thiêng liêng của dân tộc Việt Nam, trong đó Hoàng Sa và Trường Sa là hai quần đảo lớn của đất nước. Trước những thách thức về vấn đề chủ quyền biển đảo, văn học nghệ thuật đương đại Việt Nam đã và đang hướng về đề tài biển đảo như một xu hướng tất yếu. Trong đó, thơ cũng cất lên tiếng nói phản ánh tâm tư, tình cảm của người Việt Nam đối với vùng biển đảo tiền tiêu. Bằng phương pháp hệ thống và thao tác phân tích, tổng hợp; bài viết bước đầu tìm hiểu vẻ đẹp của Hoàng Sa và Trường Sa được thể hiện trong thơ Việt Nam đương đại.