SINH KẾ CỦA NGƯỜI DÂN BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI SỰ CỐ MÔI TRƯỜNG BIỂN TẠI BỐN TỈNH MIỀN TRUNG (NGHIÊN CỨU TRƯỜNG HỢP SỬ DỤNG TIỀN BỒI THƯỜNG Ở HUYỆN TRIỆU PHONG VÀ GIO LINH TỈNH QUẢNG TRỊ) - KHÚC THỊ THANH VÂN; TRỊNH THỊ TUYẾT DUNG; NGUYỄN THỊ HƯƠNG GIANG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Sự cố môi trường biển Formosa năm 2016 đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế, xã hội của bốn tỉnh miền Trung Việt Nam, trong đó có Quảng Trị. Qua kết quả điều tra, khảo sát thực trạng sinh kế của người dân trước và sau khi xảy ra sự cố môi trường biển này tại xã Triệu An, huyện Triệu Phong và tại thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh tỉnh Quảng Trị, bài viết tìm hiểu các vấn đề: (ii) đời sống của người dân trước và sau sự cố môi trường biển; (ii) tác động của tiền bồi thường, hỗ trợ cho sự cố môi trường biển đến đời sống của người dân. Trên cơ sở đó đưa ra một số nhận xét và kiến nghị giúp nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ và đền bù trong các sự cố môi trường tương tự.